วิทยาลัยชุมชนตราด ได้ดำเนินกิจกรรมตามโครงการส่งเสริมอาชีพกลุ่มเปราะบางและผู้ยากจนในพื้นที่บริการของวิทยาลัยชุมชนตราด ณ ศูนย์ผู้สูงอายุตำบลด่านชุมพล อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

06 พ.ค. 2569   10 ครั้ง  

วันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569 วิทยาลัยชุมชนตราด นำโดย นางสาวอำพร ไพฑูรย์  รองผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนตราด  ฝ่ายส่งเสริมกิจการพิเศษ  และคณะทำงานโครงการส่งเสริมอาชีพกลุ่มเปราะบางและผู้ยากจนในพื้นที่บริการของวิทยาลัยชุมชนตราด     ได้ดำเนินกิจกรรมตามโครงการส่งเสริมอาชีพกลุ่มเปราะบางและผู้ยากจนในพื้นที่บริการของวิทยาลัยชุมชนตราด ณ ศูนย์ผู้สูงอายุตำบลด่านชุมพล อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนทั้งสิ้น 50 คน ประกอบด้วย กลุ่มเปราะบางตำบลด่านชุมพล จำนวน 40 คน บุคลากรวิทยาลัยชุมชนตราด จำนวน 5 คน และเครือข่ายภาครัฐและเอกชน จำนวน 5 คน การจัดกิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างทักษะและวิชาชีพเสริมให้แก่กลุ่มผู้ด้อยโอกาสในตำบลด่านชุมพล ให้มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการแปรรูปขยะโฟมให้กลายเป็นกระถางต้นไม้ที่มีมูลค่า สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการสร้างอาชีพและรายได้เสริมให้กับตนเองและครอบครัวได้

นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการจัดการขยะและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยรณรงค์ให้คนในชุมชนเห็นความสำคัญของการนำวัสดุเหลือใช้ประเภทโฟมกลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน เปิดโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เกิดความภาคภูมิใจในผลงาน และสามารถต่อยอดเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงชีพในอนาคต

ในการนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้มีความรู้และประสบการณ์ ได้แก่ นายนัชเชน จันทดูล และนายภานรินทร์ ชัยเสนา มาให้ความรู้ ถ่ายทอดเทคนิค และสาธิตการแปรรูปโฟมเป็นกระถางต้นไม้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางบรรยากาศการเรียนรู้ที่เป็นกันเองและได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมเป็นอย่างดี

วิทยาลัยชุมชนตราดมุ่งหวังให้กิจกรรมดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

 

กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

ชมทั้งหมด