เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี
๓ มิถุนายน ๒๕๖๗
ทรงพระเจริญ
วันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2567 วิทยาลัยชุมชนตราด นำโดย นางสาวอำพร ไพฑูรย์ และนายอภิรัฐ มาลีแก้ว จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกกากหมู รอบที่ 2 ให้กับผู้สูงอายุตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ภายใต้โครงการจัดการความรู้เพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ณ ห้องปฏิบัติการแปรรูปอาหาร อาคารบานบุรี วิทยาลัยชุมชนตราด อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด โดยมีกลุ่มเป้าหมายได้แก่ ผู้สูงอายุตำบลบ่อพลอย จำนวน 30 คน สำหรับการอบรมครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อฝึกอาชีพให้กับผู้สูงอายุ โดยทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกกากหมูให้ได้มาตรฐาน 1. พัฒนาสูตรน้ำพริกกากหมูสูตรดั้งเดิมของผู้สูงอายุตำบลบ่อพลอยมีความเผ็ด ใส่เนื้อหมู และกากหมูลงไปน้ำพริกเผา สูตรที่ 2 พัฒนาสูตรน้ำพริกเผาสูตรใส่สับปะรดตราดสีทอง โดยแยกกากหมูออกจากตัวน้ำพริกเผา วิทยากรที่ถ่ายทอดความรู้ ได้แก่ นางวรรณา แสงสี และนางสำนวน สมุทรชีวะ ทั้งนี้ผู้สูงอายุยังได้ร่วมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการบริโภคในพื้นที่ว่ามีความหลากหลายเนื่องจากย้ายถิ่นฐานมาจากภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ