เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี
๓ มิถุนายน ๒๕๖๗
ทรงพระเจริญ
ระหว่างวันที่ 8 – 9 สิงหาคม พ.ศ. 2567 คณะทำงานโครงการวิจัยการพัฒนาอาชีพและคุณภาพชีวิต ด้วยการมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุตำบลหนองโสน นำโดย นางสาวอำพร ไพฑูรย์ หัวหน้าวิจัย และคณะนักวิจัย ได้แก่ นางสาวชลทิพย์ โยธกุลสิริ ผู้ช่วยนักวิจัย ได้แก่ นางจิระฉัตร สมพยัคฆ์ นางสาว นางสาวดวงรัตน์ ถนอมพวก นางชุติมา ภู่มณี และนางสาวหยาดรุ้ง สุทธิวารี จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุตำบลหนองโสน อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด โดยมี ดร.กรรณิกา สุภาภา ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนตราด เปิดการอบรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ณ อาคารบานบุรี วิทยาลัยชุมชนตราด อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด ทั้งนี้ได้ร่วมทดลองการพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบมีส่วนร่วม “หม้อแกงโบราณ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์หม้อแกงโบราณ ตามความต้องการของผู้บริโภค และพฤติกรรมการ บริโภคที่เปลี่ยนไป ด้วยการลดความหวานโดยใช้วัตถุดิบอื่นแทนน้ำตาลทราย และสร้างเครือข่ายแบบบูรณาการ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และภาครัฐบาล วิทยากรได้แก่ ผศ.ดร.นฤมล นันทรักษ์ และ ผศ.ดร.โสรัจจ์ วิสุทธิแพทย์ จากโรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กลุ่มผู้สูงอายุที่มีส่วนร่วมในการได้แก่ ผู้สูงอายุตำบลหนองโสน บุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลหนองโสน ผู้สูงอายุตำบลหนองโสน ได้เรียนรู้และมีส่วนร่วมในกิจกรรม ดังนี้
- มาตรฐานการผลิตหม้อแกงโบราณ Good Hygiene Practice (GHP)
- ทดลองพัฒนาผลิตภัณฑ์หม้อแกงโบราณด้วยการใช้ถ่านเผา จำนวน 5 สูตร โดยการปรับวัตถุดิบใช้น้ำตาลดมะพร้าวออแกนิค แทนน้ำตาลทราย ทาหน้าหม้อแกงโบราณด้วยน้ำผึ้ง
- ทำการเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส ก่อนการกินหม้อแกงโบราณ และหลังการรับประทานหม้อแกงโบราณ ผู้ประเมินได้แก่ ผู้สูงอายุตำบลหนองโสน บุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลหนองโสน บุคลากรวิทยาลัยชุมชนตราด ประชาชนทั่วไป และนักศึกษา
- สรุปผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์หม้อแกงโบราณ ปัญหา อุปสรรค และวางแผนการดำเนินงานในครั้งต่อไป
ทั้งนี้ ดร.กรรณิกา สุภาภา ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนตราด ได้ร่วมสรุปผลการพัฒนาหม้อแกงโบราณ และให้แนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์หม้อแกงโบราณของผู้สูงอายุตำบลหนองโสนให้มีความเป็นเอกลักษณ์ สืบทอด เผยแพร่ให้กับบุคคลทั่วไปได้รู้จัก