เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

๓ มิถุนายน ๒๕๖๗

ทรงพระเจริญ

ร่วมลงนามถวายพระพร

เข้าสู่เว็บไซต์วิทยาลัยชุมชนตราด

กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “การทำน้ำพริกกากหมู” ให้กับผู้สูงอายุ

20 พ.ค. 2567   147 ครั้ง  

วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 คณะทำงานโครงการจัดการความรู้เพื่อส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ นำโดย นางสาวอำพร ไพฑูรย์ นายอภิรัฐ มาลีแก้ว นางศิริรักษ์ วรรณรัตน์ และนักศึกษาหลักสูตรอนุปริญญา สาขาวิชาเกษตรและการแปรรรูป จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “การทำน้ำพริกกากหมู” ให้กับผู้สูงอายุตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ณ ศาลาประชาคม หมู่ที่ 4 บ้านตากแว้ง อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด โดยมีวิทยากรได้แก่ นางวรณา แสงสี

เนื่องด้วยตำบลบ่อพลอย มีความหลากหลายด้านความเป็นอยู่ พฤติกรรมการบริโภคเน้นการกินรสชาติเข้มข้น และเผ็ด จากการศึกษาความต้องการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผู้สูงอายุนั้นผู้สูงอายุมีความต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกกากหมู ทั้งนี้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ได้ไปเก็บข้อมูลการทำน้ำพริกกากหมู โดยผู้สูงอายุตำบลบ่อพลอย มีส่วนผสมดังนี้ 1. กะปิ 2. พริกแห้งจินดา 3. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4. หอมแดง 5. น้ำตาลทราย 6. ผลชูรส 7. มะขามเปียก 8. เกลือ 9. กระเทียม 10. มันหมู และ 11. หมูบด

ทั้งนี้รสชาติของน้ำพริกกากหมูมีรสเผ็ดมาก มีกลิ่นของกากหมูที่หอมและกรอบ ทั้งนี้ได้มีการนัดหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกกากหมูอีก เพื่อขยายให้ผู้บริโภคในพื้นที่อื่น ๆ ได้รับประทาน โดยนัดหมายในเดือนมิถุนายน 2567