เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี
๓ มิถุนายน ๒๕๖๗
ทรงพระเจริญ
วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 คณะทำงานโครงการจัดการความรู้เพื่อส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ นำโดย นางสาวอำพร ไพฑูรย์ นายอภิรัฐ มาลีแก้ว นางศิริรักษ์ วรรณรัตน์ และนักศึกษาหลักสูตรอนุปริญญา สาขาวิชาเกษตรและการแปรรรูป จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “การทำน้ำพริกกากหมู” ให้กับผู้สูงอายุตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ณ ศาลาประชาคม หมู่ที่ 4 บ้านตากแว้ง อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด โดยมีวิทยากรได้แก่ นางวรณา แสงสี
เนื่องด้วยตำบลบ่อพลอย มีความหลากหลายด้านความเป็นอยู่ พฤติกรรมการบริโภคเน้นการกินรสชาติเข้มข้น และเผ็ด จากการศึกษาความต้องการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผู้สูงอายุนั้นผู้สูงอายุมีความต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกกากหมู ทั้งนี้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ได้ไปเก็บข้อมูลการทำน้ำพริกกากหมู โดยผู้สูงอายุตำบลบ่อพลอย มีส่วนผสมดังนี้ 1. กะปิ 2. พริกแห้งจินดา 3. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4. หอมแดง 5. น้ำตาลทราย 6. ผลชูรส 7. มะขามเปียก 8. เกลือ 9. กระเทียม 10. มันหมู และ 11. หมูบด
ทั้งนี้รสชาติของน้ำพริกกากหมูมีรสเผ็ดมาก มีกลิ่นของกากหมูที่หอมและกรอบ ทั้งนี้ได้มีการนัดหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกกากหมูอีก เพื่อขยายให้ผู้บริโภคในพื้นที่อื่น ๆ ได้รับประทาน โดยนัดหมายในเดือนมิถุนายน 2567