31 มี.ค. 2566   121 ครั้ง

ในวันที่ 31 มีนาคม 2566 วิทยาลัยชุมชนตราด นำโดย นางสาวอำพร ไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนตราด พร้อมด้วย บุคลากรสำนักงานผู้อำนวยการ วิทยาลัยชุมชนตราด เข้าร่วมพิธีถวายสักการะเนื่องใน “วันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า” โดยมี นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานในพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพร้อมทั้งกล่าวอาศิรวาทราชสดุดี เนื่องในงานพิธีวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า ซึ่งจังหวัดตราด จัดพิธีขึ้นโดยมีข้าราชการเข้าร่วมพิธี ณ ศาลาประชาคมจังหวัดตราด

ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า นับเป็นพระเจ้าแผ่นดินองค์ที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงมีพระบรมราชคุณาประการแก่ประเทศ อาทิ ทรงทำนุบำรุงพระศาสนา โดยปฏิสังขรณ์และทรงสร้างพระอารามใหม่ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้านศิลปกรรม กว่า 30 แห่ง ทรงโปรดให้จารึกความรู้ด้านวรรณคดี ตำรายา โหราศาสตร์ การช่าง ไว้ที่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ จนกล่าวได้ว่าวัดโพธิ์คือ มหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทย พร้อมทั้งพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์เก็บไว้ในถุงแดง แก้ปัญหาข้อพิพาทกับฝรั่งเศส ในช่วง ร.ศ.112 จนประเทศชาติพ้นวิกฤตจนถึงทุกวันนี้