30 ก.ย. 2565   282 ครั้ง

วิทยาลัยชุมชนตราด นำโดย นางสาวอำพร ไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนตราด และคณะทำงานโครงการการจัดการความรู้ และสร้างอาชีพให้กับผู้สูงอายุ ลงพื้นที่ดำเนินการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การเขียนแผนธุรกิจ และการทำการตลาด” ให้กับผู้สูงอายุตำบลท่าโสม อำเภอเขาสมิง และตำบลบางปิด อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด จำนวน 25 คน ระหว่างวันที่ 28 – 29 กันยายน 2565 โดยมีวิทยากร ได้แก่ อาจารย์พลกฤษณ์ ไพรสานฑ์วนิชกุล และอาจารย์รัติยา สุวรรณปรีชา เป็นวิทยากร โดยวิทยากรได้ให้ความรู้เรื่องการเขียน Business Model Canvas โดยใช้กระบวนการเรียนแบบมีส่วนร่วมและให้ผู้สูงอายุได้แสดงความคิดเห็นและทำออกมาเป็นตารางเก้าช่อง โดยผู้สูงอายุได้ร่วมกำหนด ลูกค้า (Customer Segments-CS) ผู้ซื้อสินค้าหรือบริการ คุณค่า (Value Propositions-VP) จุดขายของสินค้า หรือบริการนั้น ช่องทาง (Channels-CH) วิธีในการสื่อสารไปถึงลูกค้า ความสัมพันธ์กับลูกค้า (Customer Relationships-CR) วิธีในการรักษาลูกค้าเดิม โดยแบ่งกลุ่มออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 กลุ่มผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ ภายใต้ตราสินค้า “สาวน้อยท่าโสม” กลุ่มที่ 2 กลุ่มผลิตภัณฑ์กล้วยกวน ภายใต้ตราสินค้า “กล้วยกวนบางปิด” กลุ่มที่ 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์สับปะรดกวน ภายใต้ตราสินค้า “แม่ส้มทอง” เมื่อทำแผนธุรกิจสำเร็จแล้วได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และนำเสนอแผนธุรกิจ ทั้งนี้ผู้สูงอายุได้ร่วมเรียนรู้การขายสินค้าออนไลน์ และร่วมกันสร้างเพจภายใต้ชื่อ “สินค้าชุมชนสาวน้อยท่าโสม” และฝึกการ live สดขายสินค้าด้วย